ค้นหาบล็อกนี้

'อย.-ปคบ.' บุกสำเพ็ง จับ 'เยลลี่ลูกตา' หลังมีเด็กกินต้องหามส่ง รพ.

‘อย.-ปคบ.’ บุกสำเพ็ง จับ ‘เยลลี่ลูกตา’ หลังมีเด็กกินต้องหามส่ง รพ. เพราะลำไส้อักเสบ เผยสุดอันตราย ไม่มีฉลากภาษไทย และ อย.

วันที่ 7 พ.ค.64 พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ภญ.สุภัทรา บุญเสริม นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา นำกำลังออกตรวจสอบและจับกุมขนมเยลลี่ลูกตา ในย่านตลาดสำเพ็ง แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กทม.หลังมีเด็กรับประทานขนมเยลลี่ดังกล่าวแล้วเกิดอาการปวดท้อง อาเจียนจนต้องหามส่ง รพ. เบื้องต้นพบเป็นลำไส้อักเสบ อย.จึงได้ประสานตำรวจ บก.ปคบ.ลงพื้นที่เพื่อจับกุม
จากการตรวจค้นร้านค้าที่จำหน่ายขนมเยลลี่ลูกตาย่านตลาดสำเพ็งทั้งหมด 5 ร้าน พบขนมเยลลี่ลูกตาไม่มีเลขสารบบอาหาร ไม่มีฉลากภาษาไทย จำนวนหลายรายการ จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลางทั้งหมด จำนวน 22,000 ชิ้น และลูกอมลูกตาอีก 11,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 300,000 บาท
เบื้องต้นตรวจสอบพบความผิดในเรื่องการจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท ส่วนของกลางที่ตรวจยึดได้ จะนำส่งตรวจวิเคราะห์เพื่อทดสอบคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ หากตรวจพบโลหะหนัก สีผสมอาหาร หรือวัตถุกันเสีย จะเป็นความผิดฐาน จำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ส่วนผู้ที่ลักลอบนำเข้าอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ฝากเตือนไปยังผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มารับประทาน โดยให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากภาษาไทยและเลข อย. มีผู้ผลิตที่ชัดเจน ไม่ควรซื้อสินค้าที่ลักลอบนำเข้าที่รูปลักษณ์และสีที่ดึงดูด ความสนใจกับเด็กและควรคำนึงลักษณะบรรจุภัณฑ์ที่ห่อหุ้มเพราะอาจส่งผลต่อคุณภาพความปลอดภัยของสินค้าได้

หลังจากนี้ทาง อย. และ บก.ปคบ.จะร่วมขยายผลหาแหล่งลักลอบนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารไม่ถูกกฎหมาย หากตรวจสอบพบผู้นำเข้ารายใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีโดยเด็ดขาด และขอเตือนร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารให้ระมัดระวังในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายมาวางจำหน่ายด้วย

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น