ค้นหาบล็อกนี้

ภาควิชาวาทวิทยาฯ จุฬาฯ แถลงปมคลิปดราม่า "Umm ก็สวยอยู่" ขอโทษยันจะไม่เกิดขึ้นอีก

ภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ออกแถลงการณ์ ปมคลิปดราม่า “Umm ก็สวยอยู่” พร้อมขอโทษและขอน้อมรับความผิดพลาด
จากรณีดราม่า Umm ก็สวยอยู่ ปล่อยคลิป EP.1 เกี่ยวกับคอนเทนต์ “เรื่องความสวยที่อยากถามคนสวย” โดยรายการดังกล่าวมีพิธีกรหญิง 3 คน เนื้อหาในคลิปคือนำคำถามและคำปรึกษาจากผู้ชมเกี่ยวกับรูปร่างและหน้าตา การทำศัลยกรรม จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงกลายเป็นประเด็นดราม่า ผ่านแฮชแท็ก #Ummก็สวยอยู่ จนติดเทรนทวิตเตอร์ ต่อมาทางทีมงานของ Umm ก็สวยอยู่ ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า รายการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ ละครปริญญานิพนธ์ สาขาสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นการแสดงเชิงทดลอง ภายใต้ประเด็นของ Social Judgement ที่มีในสังคม
ล่าสุดวันที่ 21เม.ย. 64 ภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์ เรื่อง การดำเนินโครงการปริญญานิพนธ์ด้านสื่อสารการแสดง โดยระบุเนื้อหาว่า ตามที่สาขาวิชาสื่อสารการแสดง ภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ ได้ดำเนินการจัดการเรียนการสอน วิชาโครงการปริญญานิพนธ์ด้านสื่อสารการแสดง ภาคการศึกษาปลาย ปีการศึกษา 2563 ซึ่งได้ปรากฏผลงานของนิสิตกลุ่มหนึ่งเผยแพร่ในสังคมออนไลน์หลายช่องทางและในเวลาต่อมาได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ รวมทั้งตั้งข้อสังเกตด้วยความห่วงใยต่อเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม

ภาควิชาฯ รู้สึกเสียใจอย่างยิ่งและต้องขออภัยอย่างสูงที่ผลงานดังกล่าวมีส่วนในการสร้างความรู้สึกสะเทือนใจและมีผลกระทบต่อความรู้สึกของผู้รับสารและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่มรวมทั้งนักแสดงและครอบครัว จึงได้เชิญอาจารย์ที่ปรึกษาและนิสิตเจ้าของผลงานมาชี้แจงและอภิปรายถึงผลกระทบต่างๆ อย่างรอบด้านและถี่ถ้วนที่สุด

ทั้งนี้ข้อสรุปเบื้องต้นคือเห็นควรให้มีมาตรการในการพิจารณาวิธีการประเมินกระบวนการและผลการดำเนินงานโครงการดังกล่าวใหม่ ซึ่งผู้ผลิตผลงานทุกคนรู้สึกเสียใจอย่างมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยนิสิตเจ้าของผลงานและคณาจารย์ที่เกี่ยวข้องน้อมยอมรับผิดด้วยความจริงใจและยินยอมรับมาตรการพิจารณาการประเมินผลการดำเนินงานที่ผิดพลาดครั้งนี้ตามหลักวิชาการและจริยธรรมการสื่อสารต่อไป

อนึ่ง ภาควิชาฯ ในฐานะผู้รับผิดชอบโดยตรง จึงขอใช้พื้นที่นี้มนการแสดงการขออภัยและใคร่ขอแสดงความเสียใจต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการ โดยภาควิชาฯ ทราบดีว่าคำขอโทษใดก็ไม่อาจทดแทนผลกระทบที่เกิดขึ้นได้มากพอ ภาควิชาฯ จะพยายามอย่างที่สุดทุกวิถีทางเพื่อมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้ขึ้นอีกในอนาคต และขอน้อมรับความผิดพลาดในครั้งนี้ไว้

ทั้งนี้ ภาควิชา ฯ ขอขอบพระคุณเสียงสะท้อนจากสังคมอันเป็นส่วนสำคัญที่จะผลักดันให้ตระหนักถึงบทบาทหน้าที่และความรับผิดชอบของนักการสื่อสาร และจะมุ่งมั่นในการพัฒนาปรับปรุงการเรียนการสอนให้เกิดประโยชน์สูงสุดบนพื้นฐานความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างเคร่งครัดต่อไป

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น