ค้นหาบล็อกนี้

ทุบทิ้งแน่! รูปปั้นถวายศีรษะ ขึ้นสำนักสงฆ์คลุมผ้าผวาเลียนแบบผิดคำสอน

เตรียมทุบทิ้งรูปปั้นถวายศีรษะ เจ้าหน้าที่ขึ้นสำนักสงฆ์คลุมผ้าแล้ว ผู้ว่าฯชี้ หวั่นสร้างความเข้าใจผิดในแง่พระธรรมคำสั่งสอน เกิดความเชื่อจนเกิดเหตุตามมาอีก
วันที่ 21 เม.ย.2564 พ.ต.อ.ประทีป ปัญโญวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู เปิดเผยความคืบหน้าคดีพระใช้กิโยตินถวายศีรษะตนเอง ที่สำนักสงฆ์ภูหินกอง บ้านนาแค อ.เมืองหนองบัวลำภู ว่าได้ติดตามตรวจยึด เหล็กกล่องขนาด 2นิ้วคูณ 4 นิ้วยาว 6 เมตร 4 ต้น และไม้แปรรูปขนาด 1.5 นิ้ว คูณ 3 นิ้ว ความยาว ตั้งแต่1-3เมตร ประมาณ50 ตัว ที่ได้รับแจ้งว่าเป็นอุปกรณ์ประกอบกันเป็นกิโยติน โดยตามยึดมาจากที่พักสงฆ์วัดป่า ต.ทับกุง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี ตามที่พระได้สั่งลูกศิษย์ว่าหลังถวายศีรษะตนเองแล้วให้นำมาไว้ที่นี่ ขณะนี้ได้เรียกสอบผู้รู้เห็นกว่า10 ปากแล้ว รวมทั้งเร่งตรวจเก็บหลักฐานลายนิ้วมือว่าตรงกับเอกสารสั่งเสียหรือไม่
ขณะที่ พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู เปิดเผยว่า ได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ร่วมกันดำเนินการสอบสวนติดตามกวดขันเพื่อให้ความชัดเจนในทุกด้านและกระชับขึ้น และได้ประชุมชุดปฎิบัติการทั้งหมดเพื่อให้แนวทางปฏิบัติไปแล้ว ส่วนความคืบหน้าในการติดตามผู้ร่วมรู้เห็นยังตอบไม่ได้ว่ามีกี่คนแน่ แต่บึ้งต้นมีหลายคนเรียกสอบไป 10 กว่าปากก็สามารถขยายจำนวนผู้รู้เห็นร่วมในเหตุการณ์ออกไปจนกำหนดจำนวนชัดเจนยังไม่ได้ ส่วนจะมีการนำขิ้นส่วนกิโยตินมาเพื่อประกอบเป็นชุดที่ใช้จริงในวันเกิดเหตุนั้นต้องรอผู้เชี่ยวชาญก่อน อย่างไรก็ตามชิ้นส่วนทั้งหมดเกือบครบแล้วเหลือส่วนที่ใช้ชักดึงเท่านั้น ซึ่งตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจหาคราบเลือด หรือ ดี เอน เอ ประกอบหลักฐานแล้ว
ด้านนางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผวจ.หนองบัวลำภู กล่าวว่า กรณีรูปปั้นที่เป็นจุดสนใจของประชาชนจนหลายฝ่ายทักท้วง เพราะเกรงจะสร้างความเข้าใจผิดในแง่พระธรรมคำสั่งสอนจนอาจสร้างผลกระทบต่อ การเคารพรูปสักการะว่าเหมาะสมหรือไม่ และอาจเกิดความเชื่อจนเกิดเหตุตามมาอีก ซึ่งได้ร่วมประชุมกับ สำนักพระพุทธศาสนา กอ.รมน.จังหวัด ตำรวจ และหารือไปทาง มทบ.28 เจ้าของพื้นที่ ก็ได้ผลสรุป ว่าจะเอารูปปั้นออกจากที่พักสงฆ์แห่งนี้แน่นอ นภายในวันศุกร์ 23 เม.ย.นี้เป็นอย่างช้า มีประเด็นที่พิจารณา 2 ประเด็นคือ ย้ายออกทั้งตัวไปเก็บทำลายที่อื่น หรือทุบทำลายแยกส่วนก่อนเอาออกไปทิ้งที่อื่น ประเด็นนี้จะหารือเพื่อความเหมาะสมอีกที ช่วงที่ผลสรุปชัดเจนยังไม่ออกมา ได้ให้นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภูหาผ้าไปคลุมรูปปั้นเพื่อปกปิดไว้ก่อนรอการรื้อถอนทำลาย
ต่อมา เวลา 13.00 น. พ.อ.พุทธิวัฒน์ สิริพงศ์พล รอง ผอ.รมน.อำนาจเจริญ นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู และเจ้าหน้าที่ อส. นำผ้าขาวม้วนใหญ่และเชือกขึ้นคลุมรูปปั้นและคำจารึกถวายศีรษะไว้ พร้อมรื้ออิฐบล็อกที่วางล้อมเป็นวงกลมไว้บริเวณที่เชื่อว่าเป็นจุดเกิดเหตุ จากนั้นไปพูดคุยทำความเข้าใจกับแม่ชีและลูกศิษย์
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การพูดคุยประเด็นเคลื่อนย้ายรูปปั้นออกไปทุบทำลายที่อื่นนั้น มีผู้เสนอให้ทุบทำลายบนที่ตั้งเดิม เนื่องจากเป็นวิธีที่สะดวกประหยัดและง่ายที่สุด เพราะหากยกออกไปก็ต้องใช้เครนขนาดใหญ่มายก ซึ่งทางขึ้นนั้นแคบสูงชันไม่สะดวกในการขนย้าย หากย้ายไปแล้วก็ไม่ทราบจะไปไว้ที่ไหนก็ต้องทุบทำลายอยู่ดี ท้ายที่มีความเป็นไปได้ว่าจะทุบทำลายแล้วถึงขนย้ายกองหินปูนออกไปเททิ้งที่เหมาะสม ภายในวันศุกร์ที่23เม.ย.นี้แน่นอน จากนั้นทหารจะนำป้ายห้ามก่อสร้างสิ่งใดเพิ่มเติมโดยเด็ดขาดมาปิดไว้


ข้อมูล : Khaosod

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น