ค้นหาบล็อกนี้

อาหารบำรุง “ผิว” และ “ผม” ที่ทุกเพศทุกวัยควรกิน

โภชนาการเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการบำรุงร่างกายด้วยอาหารและสารอาหารที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามบางคนมักจะลืมไปว่า ผิวและเส้นผมของเราต้องการการบำรุงและมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพโดยรวมของเราเช่นกัน ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย ทำหน้าที่เป็นปราการหลักในการต่อต้านเชื้อโรคที่อยู่ในสิ่งแวดล้อม ผิวของเรายังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันการสูญเสียของเหลวจากภายในร่างกาย 

ด้วยเหตุนี้เราควรดูแลผิวให้มีสุขภาพดีและได้รับการปกป้องจากรังสีอัลตราไวโอเลต เช่นเดียวกับเส้นผมของเราที่เป็นดั่งฉนวนกันความร้อนและความเย็นที่ปกป้องเราจากรังสีอัลตราไวโอเลตเช่นกัน

โภชนาการภายนอกคืออะไร ทำไมจึงสำคัญ?

“โภชนาการภายนอก” คือ การดูแลและบำรุงรักษาสุขภาพผิวและเส้นผม เช่นเดียวกับหัวใจ สมอง และกล้ามเนื้อที่ต้องการสารอาหารอย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว ผิวหนังและเส้นผมก็ต้องการการบำรุงอย่างเหมาะสมเพื่อให้ทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การป้องกัน การควบคุมอุณหภูมิ การรับรู้ทางประสาทสัมผัส การหลั่ง และการขับถ่าย จะเห็นได้ว่า โภชนาการภายในและภายนอกนั้นเชื่อมโยงกันอย่างลึกซึ้ง

สิ่งที่คุณกิน ส่งผลต่อสุขภาพผิวและเส้นผมของคุณ

สภาพผิวและเส้นผมอาจได้รับผลกระทบจากอาหาร อายุ และสภาพแวดล้อม ซึ่งไม่สามารถควบคุมบางปัจจัยได้ เช่น อายุ หรือสภาพอากาศ แต่เราสามารถจัดการและเลือกสิ่งที่รับประทานได้ เพื่อช่วยดูแลผิวและเส้นผมให้มีสุขภาพดี  สารอาหารที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และคอลลาเจน สามารถช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิวและเส้นผมของคุณได้เป็นอย่างดี คนที่มีผิวและผมที่ดูสุขภาพดีมักจะมีนิสัยที่ชอบดูแลสุขภาพเป็นประจำทุกวัน

  • กินอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อซ่อมแซมเซลล์ 

เซลล์ทุกอย่างบนร่างกายต้องการโปรตีนเพื่อดำรงชีวิต โดยโปรตีนเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการ "ทดแทน" เซลล์ที่เสื่อมสภาพหรือตายไป ซึ่งกล้ามเนื้อ ผม เล็บ ผิวหนัง และดวงตาต่างมาจากโปรตีน การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนต่ำเป็นเวลาหลายเดือน อาจทำให้เกิดการสูญเสีย อาทิ ผิวหยาบกระด้าง ผมบาง และมีริ้วรอยเกิดก่อนวัยอันควร 

วิธีที่ช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ คือ การรับประทานโปรตีนในอาหารจากแหล่งต่างๆ เช่น ไก่ เนื้อ ปลา ถั่วเหลือง และเต้าหู้ เป็นต้น

  • เพิ่มวิตามินเอ ซี และ อี 

ในขณะที่โปรตีนมีความสำคัญต่อการมีผิวและเส้นผมที่แข็งแรง วิตามินที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ ซี และอี มีความสำคัญไม่แพ้กัน การขาดสารอาหารเหล่านี้ อาจส่งผลต่อสุขภาพผิวของคุณได้ ผิวหนังแสดงอาการได้ง่ายเมื่อได้รับผลกระทบจากปฏิกิริยาทำลายออกซิเดชั่น และสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวปกป้องผิวจากความเสียหายของปฏิกิริยาดังกล่าว

วิตามินเอ ซี และอี ช่วยในเรื่องโภชนาการภายนอกได้อย่างไร

วิตามินเอ มีสองประเภท ได้แก่ เรตินอยด์ และแคโรทีนอยด์ โดยตับจะเปลี่ยนวิตามินเอทั้งสองประเภท ให้เป็นเรตินอลซึ่งช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่และป้องกันผมร่วง  แหล่งวิตามินเอที่ดี คือผักและผลไม้สีเหลืองและแดง รวมถึงผักใบเขียว

วิตามินซี มีความสำคัญมากต่อร่างกายในการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติ เมื่อขาดวิตามินซี จะทำให้ผลิตคอลลาเจนไม่คงที่ส่งผลให้โครงสร้างการซ่อมแซมเนื้อเยื่ออ่อนแอ วิตามินซี ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างไขมันบางชนิดที่ช่วยสร้างผิวหนังชั้นกำพร้าเมื่อได้รับความเสียหาย แหล่งวิตามินซีที่ดี คือ ผลไม้ตระกูลซิตรัส เช่น ส้ม มะนาว พริกหยวก สตรอเบอร์รี่ บรอกโคลี และผักคะน้า

วิตามินอี การทำงานของวิตามินอี ช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ เนื่องจากมีความสามารถในการขับไล่อนุมูลอิสระอย่างรวดเร็วก่อนที่พวกมันจะทำปฏิกิริยากับไขมันอื่นๆ ยุติการแพร่กระจายของกระบวนการออกซิเดชั่นในเยื่อหุ้มเซลล์ นอกจากนี้วิตามินอี ยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของเกราะป้องกันผิวให้มีความแข็งแรง  แหล่งวิตามินอีที่ดี คือ เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ ถั่วลิสง ฟักทอง และพริกหยวกแดง 

  • กินอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจน 

ในกระบวนเสื่อมสภาพของร่างกายจะเริ่มขึ้นในช่วงอายุ 20 กลางๆ ผิวของคุณจะสูญเสียความชุ่มชื้นและแห้งมากขึ้นเรื่อยๆ หนังแท้จะบางลง เนื้อเยื่อเกี่ยวพันสูญเสียความกระชับและความยืดหยุ่น ริ้วรอยและความหย่อนคล้อยเริ่มเกิดขึ้น โดยทั่วไปคอลลาเจนในร่างกายมนุษย์คิดเป็น 25 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์จากโปรตีนทั้งหมด โดยประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์คือคอลลาเจนที่ผิวหนัง คอลลาเจนส่วนใหญ่อยู่ในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และมีหน้าที่ทำให้ผิวหนังชั้นในมีโครงสร้างที่กระชับ 

ตัวอย่างอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจน ได้แก่ ผักใบเขียว ผักสีแดง และสีเหลือง ผลเบอร์รี ผลไม้ตระกูลซิตรัส ปลา ไก่ ไข่ขาว อะโวคาโด ถั่วเหลือง ถั่ว และชาขาว เป็นต้น อาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ความหนาแน่นของผิว ลดริ้วรอย และให้ผิวเรียบเนียน

  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ  

คุณรู้หรือไม่ว่า เนื้อเยื่อผิวหนังจำนวนมากประกอบด้วยน้ำ 25 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเหตุผลนี้ การดื่มน้ำมากๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวแห้งและขาดน้ำ

โภชนาการจึงมีส่วนสำคัญในการมีสุขภาพผิวและเส้นผมที่แข็งแรง เป็นเส้นทางสู่การดูดีและความรู้สึกดี เมื่อคุณบำรุงร่างกายจากภายในสู่ภายนอกด้วยอาหารและสารอาหารที่เหมาะสม ร่างกายของคุณจะขอบคุณด้วยสุขภาพผมและผิวพรรณที่อ่อนเยาว์และเปล่งปลั่ง ส่งผลให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นและมีความมั่นใจมากขึ้นในที่สุด

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น