ค้นหาบล็อกนี้

เตือนภัยอากาศร้อน! ระวัง ขวดน้ำอัดลมระเบิด ไม่ควรวางไว้ในที่อุณหภูมิสูง

เตือนภัยอากาศร้อน ระวัง ขวดน้ำอัดลมระเบิด ไม่ควรวางน้ำอัดลมไว้ในที่อุณหภูมิสูง เนื่องจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จะขยายตัวแล้วทำให้ขวดแตก
เนื่องจากในช่วงปัจจุบันนี้ประเทศไทยมีสภาพภูมิอากาศที่ร้อนมาก จึงทำให้ธุรกิจเครื่องดื่มนั้นขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โดยเฉพาะน้ำอัดลมที่มีรสชาติหวาน ซ่าสดชื่น พ่อค้าแม่ขายหลายคนจึงต้องนำออกมาขายท่ามกลางอากาศที่มีอุณภูมิสูงเพื่อคลายร้อนให้กับลูกค้าทุกคน
แต่เรื่องที่หลายคนไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นได้ก็คือเหตุการณ์ของ ขวดน้ำอัดลมระเบิด โดยเฉพาะขวดที่เป็นขวดแก้ว โดยเกตุการณ์นี้ถูกแชร์ลงเฟซบุ๊กเพจ ที่นี่โนนแดง เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งได้ระบุข้อความว่า “อากาศร้อนๆ ผู้ที่ขายน้ำอัดลมระวังขวดระเบิดใส่นะครับ (เหตุเกิดที่บ้านโคกหนองแวงน้ำอัดลมระเบิดเอง)”
ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ขวดน้ำอัดลมสามารถระเบิดขึ้นมาได้นั้น เนื่องมาจากภายในนำอัดลมนั้นจะถูกอัดด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อทำให้น้ำมีความซ่า สดชื่น เมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศร้อนหรือมีอุณหภูมิสูงก้จะทำให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกิดการขยายตัว จนทำให้ขวดแตกได้ และหากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นในสถานที่ที่มีคนเยอะคงไม่ดีแน่
เพราะฉนั้นแล้วพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย และทุกๆ คน เมื่อซื้อน้ำอัดลมมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นขวดแก้ว พลาสติด หรือกระป๋อง ทุกบรรจุภัณฑ์ล้วนแล้วแต่สามารถเกิดการระเบิดจาการขยายของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ทั้งนั้น เมื่อซื้อมาควรเก็บรักษาไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิปกติ หรืออีกทางก็คือนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นเสียเลย เพื่อป้องกันการระเบิดของน้ำอัดลมที่จะสร้างอันตรายให้กับเราได้นั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น