ค้นหาบล็อกนี้

ศบค.สั่งชะลอ 3 ชาติเข้าไทย กักตัว 21 วัน สกัดโควิดสายพันธุ์อินเดีย

ศบค.ยืนยันสกัดกั้นการแพร่ระบาดเชื้อโควิดฯ สายพันธุ์อินเดียเข้มข้น ย้ำข่าวเหมาลำมาไทยไม่จริง แจงผู้ป่วยอินเดีย 7 ราย มาเมื่อ 17 เม.ย.โดยเครื่องบินพาณิชย์ มีเอกสารครบถ้วน เข้ารักษา รพ.แล้ว ขณะที่ศปก.ศบค.ชะลอเข้าไทยจากประเทศต้นทาง "อินเดีย-ปากีสถาน-บังคลาเทศ" เพิ่มมาตรการการกักตัวเป็น 21 วัน 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 25 เม.ย.64 สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เผยแพร่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ชี้แจงเพิ่มเติมเพื่อสร้างความเข้าใจแก่ประชาชน ต่อกรณีข่าวว่ามีเครื่องบินเช่าเหมาลำของชาวอินเดีย เดินทางมายังประเทศไทยว่า ไม่เป็นความจริง รัฐบาลดำเนินนโยบายเข้มข้นด้วยความระมัดระวัง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคผ่านทุกช่องทางเพื่อป้องกันการเล็ดลอดของเชื้อ และได้ชะลอการยื่นขอใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศ (COE – Certificate of Entry) ของชาวต่างชาติที่ประสงค์เดินทางมาจากประเทศอินเดียออกไปก่อน จะรับเพียงคนไทยที่ประสงค์เดินทางกลับบ้าน และได้ลงทะเบียนไว้เท่านั้น 
ส่วนกรณีชาวอินเดีย จำนวน 7 คน ที่เข้ารับการรักษาตัวอยู่นั้น เดินทางเข้าประเทศไทยโดยสายการบินพาณิชย์ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2564 สายการบินอินเดียแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ AI 0332 ตามข้อกำหนดอนุญาต (บุคคล 11 กลุ่ม) เช่น นักลงทุน นักธุรกิจ มีครอบครัวไทย มีใบอนุญาตทำงาน และเข้ามารักษาพยาบาล (กรณีไม่ใช่โรคโควิด) เป็นต้น โดยในเที่ยวบินดังกล่าว มีผู้โดยสารทั้งสิ้นจำนวน 149 คน เป็นคนอินเดีย คนไทย และสัญชาติอื่นๆ จึงไม่ใช่เครื่องเช่าเหมาลำตามข่าวแต่อย่างใด โดยขณะนี้ทั้งหมดยังอยู่ในช่วงกักกันโรค และกำลังอยู่ในช่วงการตรวจหาเชื้อเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ผู้ติดเชื้อเล็ดลอดออกไปได้ สำหรับ 7 รายข้างต้น เมื่อเดินทางมาถึงไทย ตรวจพบเชื้อจึงส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาล ตามมาตรการที่กำหนดไว้ 

ทั้งนี้ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ในการอนุญาตเครื่องบินเช่าเหมาลำ ทำการบินเข้าประเทศไทยยังชี้แจ้ง ปฏิเสธกระแสข่าวที่มีเศรษฐีชาวอินเดียเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อหนีจากสถานการณ์โรคโควิดระบาด โดยใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำมาที่ประเทศไทย โดยยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ส่วนกองทัพอากาศที่จัดเครื่องบินไปรับคณะของผู้ช่วยทูตทหารจากประเทศอินเดียกลับไทยในช่วงเวลานี้ ผู้ที่เดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยนั้น ต้องดำเนินการตามมาตรการเช่นกัน

ดังนั้นเพื่อปรับข้อบังคับให้เป็นไปตามสถานการณ์ และเพื่อควบคุมสกัดกั้นเชื้อโควิด-19 จากอินเดีย ศปก.ศบค.อนุมัติการชะลอการเดินทางเข้าประเทศไทยจากประเทศต้นทาง คือ อินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศ รวมทั้งเพิ่มมาตรการการกักตัวเป็น 21 วัน อีกด้วย

ทั้งนี้รัฐบาลขอให้ความมั่นใจว่าการดำเนินการต่างๆ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด เช่น ขั้นตอนการเข้าเมือง การ Quarantine และตรวจหาเชื้อ ยังคงดำเนินการตามมาตรการอย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันการนำเข้าเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ที่ระบาดในอินเดีย ที่จะทำให้สถานการณ์ในประเทศแย่ลง และส่งผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนให้ลดลง ตามที่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ได้ให้ข้อมูลไว้ด้วย รวมทั้งไม่มีการให้อภิสิทธิ์แก่ผู้ใดอย่างแน่นอน ชีวิตและความปลอดภัยของคนไทย คือ สิ่งสำคัญที่สุดที่รัฐบาลต้องดูแลและป้องกัน

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น