ค้นหาบล็อกนี้

กองทัพเมียนมาเอาคืน โจมตีทางอากาศถล่มฐานที่มั่นกะเหรี่ยง KNU

กองทัพเมียนมาใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดและปืนกลอากาศ ถล่มฐานที่มั่นกะเหรี่ยง KNU พื้นที่กองพลน้อยที่ 5 ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน หลังทหารกะเหรี่ยงถล่มฐานที่มั่นทหารเมียนมายับเมื่อช่วงเช้ามืดของวันเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (28 มี.ค.) แหล่งข่าวสมาชิกระดับสูง กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงอิสระ KNU เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 27 มี.ค. เวลาประมาณ 20.00 น. ทางการเมียนมาได้มีการส่งเครื่องบิน ไม่ทราบชนิด ทำการโจมตีฐานที่มั่นกะเหรี่ยงอิสระของกองพลน้อยที่ 5 ที่บ้านเดปู่โน๊ะ เขต อ.มูตรอ จ.ผาปูน รัฐกะเหรี่ยง ซึ่งอยู่ตรงข้ามพื้นที่บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ทำให้มีราษฎรเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศ จำนวน 2 คน และได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 20 คน

จากการใช้กำลังทางอากาศดังกล่าว ถือว่าเป็นครั้งแรกตั้งแต่ทางกลุ่มกะเหรี่ยงอิสระ KNU ได้ตกลงหยุดยิงกับทางการเมียนมา ส่งผลให้ชาวบ้านในพื้นที่บ้านหวี่กะโหล่ และหมู่บ้านใกล้เคียง ต้องอพยพหลบหนีไปยังพื้นที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราว

ทั้งนี้ การโจมตีทางอากาศของทหารเมียนมา ได้เกิดขึ้นหลังจากที่กองกำลังกะเหรี่ยงอิสระ KNU สังกัดกองพลน้อยที่ 5 ได้เข้าโจมตีและยึดฐานปฏิบัติการ ซิหมื่อท่า ของทหารเมียนมา สังกัดกองพันทหารราบที่ 246 เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 27 มี.ค. ที่ผ่านมา

การสู้รบระหว่างทหารพม่ากับกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงอิสระดังกล่าว สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ที่ประเมินว่าจะมีผู้ลี้ภัยสงครามหนีเข้ามาในไทย

ซึ่งก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 14.30 น.ได้มีราษฎรชาวกะเหรี่ยง จากหมู่บ้านแพท่า และหมู่บ้านสะกอท่า จำนวน 294 คน ได้อพยพหลบหนีเข้ามาในไทย และมาอาศัยอยู่ที่ชายหาดแม่น้ำสาละวิน บริเวณใกล้กับหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน (ศูนย์สบแงะ) ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

สำหรับผู้อพยพจากหมู่บ้านแพท่า นำโดยนายพะเก่ ไม่มีชื่อสกุล เป็นผู้ใหญ่บ้าน มีจำนวน 32 ครอบครัว แยกเป็นชาย 91 คน หญิง 74 คน ส่วนผู้อพยพจากหมู่บ้านสะกอท่า นำโดยนายพะเหน่ ไม่มีชื่อสกุล เป็นผู้ใหญ่บ้าน มีจำนวน 22 ครอบครัว แยกเป็นชาย 67 คน หญิง 62 คน

ด้าน ผู้ใหญ่บ้านของ 2 หมู่บ้าน คือนายพะเก่ ผู้ใหญ่บ้านบ้านแพท่า และนายพะเหน่ ผู้ใหญ่บ้านบ้านสะกอท่า ได้เปิดเผยถึงสาเหตุของการอพยพหลบหนีเข้ามายังฝั่งไทย ว่าผู้นำกลุ่มให้เหตุผลว่า ก่อนหน้านั้นได้มีทหารเมียนมาจากฐานที่มั่น กองพันทหารราบที่ 246 ลงมาจากฐาน และข่มขู่ราษฎรว่าจะทำการจับกุมตัวผู้ที่ต่อต้านและประท้วงรัฐบาล ซึ่งราษฎรชาวกะเหรี่ยงพากันหวาดกลัวอย่างหนักจึงได้หนีเข้ามาอาศัยในไทย

ล่าสุด ผู้ลี้ภัยกลุ่มดังกล่าวยังไม่ยอมอพยพกลับไปยังเมียนมา ทั้งที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยได้เข้าไปชี้แจงแก่ผู้ลี้ภัยแล้ว โดยอ้างว่าหากกลับไปยังเมียนมาสถานการณ์ยังไม่ปลอดภัย

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น