ค้นหาบล็อกนี้

ไบรท์ น้ำตาคลอเปิดใจ หลังสูญเสียแม่

วันที่ 24 มี.ค.64 ที่ ศาลาบุพการีอนุสรณ์ วันพระศรีมหาธาตุ บางเขน กรุงเทพฯ สถานที่บำเพ็ญกุศล และสวดอภิธรรมศพ คุณแม่มนทิรา จันทร์พุฒ มารดาของ ไบรท์ พิชญทัฬห์ ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ที่เสียชีวิตอย่างสงบ ท่ามกลางความอาลัยของคนในครอบครัว ช่วงเวลา 16.00 น. ไบรท์ และ โต๋ ได้ช่วยกันจัดระเบียบพวกหรีดให้เป็นระเบียบ ที่ส่งมาร่วมแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก โดยกำหนดการ สวดอภิธรรมศพ คุณแม่มนทิรา ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ศาลาบุพการี วันอังคารที่ 23-29 มี.ค.2564 เวลา 19.00 น. และฌาปนกิจในวันที่ 30 มี.ค.2564 เวลา 16.00 น.ไบรท์ ได้เปิดใจด้วยน้ำตาหลังจากสูญเสียว่า คิดถึง คิดถึงมากๆ ทุกการจากลามันเจ็บปวด ทุกข์ทรมานทางใจ ยิ่งเป็นการจากลาจากคนที่เรารักที่สุด ก็คงเจ็บปวดทวีคูณ แต่หากมองในทางกลับกัน ไบรท์ บอกลาแม่คนเดียว แต่แม่ต้องบอกลา คนที่แม่รักทั้งหมด ลูกสองคน พ่อ น้อง ๆ ก็คงต้องใช้เวลา จริง ๆ ยินดีกับแม่ที่จะได้ไม่ต้องเจ็บปวด ทุกข์ทรมานจากอาการป่วยอีกต่อไป
20ปี ที่แม่เป็นมะเร็ง ก็จะมีช่วงที่ได้พัก ช่วงรักษาเข้มข้น ผ่าตัดใหญ่ ช่วงสบายดี ได้พักผ่อน แต่ช่วง 2-3 ปี หลัง ช่วงพักผ่อนจะสั้นกว่า จะมีแต่ช่วงเวลารักษา และฟื้นฟู ยาวนานและทอดออกไป แม่ก็คือแม่ ไม่เคยร้องไห้ ถ้าจะร้องก็แค่เจ็บปวดเฉพาะหน้า ซึ่งแม่เข้มแข็งมาก ใน 20 ปี มีช่วงผ่าตัดใหญ่ 3 ครั้ง นอกนั้น ผ่าตัดเล็ก ๆ อีกมากมาย แม่ก็อึดและเข้มแข็งมาก โดยผ่านมาได้ทุกครั้ง จนมาถึงครั้งนี้ ที่แม่เข้าโรงพยาบาลนานที่สุด เกือบ 6 เดือน

ไบรท์ เปิดใจว่า การเข้าโรงพยาบาลครั้งนี้ เราก็คิด แต่ก็หวังว่าจะผ่านมาได้เหมือนทุกคน เพราะครั้งนี้ เข้าโรงพยาบาลเพราะเป็นไข้ แต่พบว่าติดเชื้อ แต่มีเรื่องอื่น ๆ ตามมา ช่วงหลัง ก็คุยกับคุณหมอ ว่า เน้นไม่ให้แม่ทุกข์ทรมาน ไม่เจาะเพิ่มให้เจ็บปวด ช่วงท้ายก็คือ พักสบาย ๆ อย่างแท้จริง ช่วงที่แม่อยู่โรงพยาบาล ทางการแพทย์ก็เชื่อว่า แม้จะหลับตาตลอดเวลา แต่ประสาทหูจะดับไปเป็นอย่างสุดท้าย
ไบรท์ ก็จะเล่าให้แม่ฟังตลอด เวลาไปทำงาน ซึ่งช่วงหลังก็จะตอบรับน้อยลง โดยแม่จะยิ้ม พยักหน้า รอยยิ้มแม่ทำให้ผ่านไปได้ในแต่ละวัน แม้แต่วันที่จากไป แม่ก็ยิ้ม ตอนถอดเครื่องแม่ไม่รู้สึกตัวแล้ว แต่พอมองไป แม่ก็ยิ้มให้ ก็คงเป็นการจากไป แบบที่แม่อยากจะบอกว่า แม่ยังยิ้มเลยลูกก็ต้องยิ้ม ไบรท์เต็มที่กับแม่มาตลอด ไปหาหมอกับแม่ทุกครั้งที่เลิกงาน วันที่รู้ว่าเป็นวันสุดท้าย ก็บอกแม่ว่า ขอให้ไบรท์ เข้มแข็งได้ครึ่งของแม่ บอกแม่ไว้แล้วว่า ที่ร้องไห้เพราะเศร้า เพราะคิดถึงแต่ไม่ต้องห่วง
ไบรท์ กล่าวถึงสรยุทธ ว่า หลังจากพี่ยุทธ ออกมาจากเรือนจำวันแรก ก็ไปเยี่ยมแม่เลย เมื่อเข้าไปพูดกับแม่ แม่ก็ลืมตาขึ้นมาแล้วยิ้ม พี่ยุทธ บอกว่า แม่ไม่ต้องห่วง ผมออกมาช่วยน้องแล้ว แม่ไม่ต้องห่วง จากนั้นก็หลับไป และหลังจากนั้น แม่ก็หลับเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก่อนที่พี่ยุทธ จะออกไบรท์ บอกตลอดว่า พี่ยุทธ ออกวันที่ 14 มี.ค. โดยวันสุดท้าย พี่ยุทธ ได้มาลาแม่นาทีสุดท้ายได้พอดี

ไบรท์ เปิดเผยต่อว่า สิ่งที่อยากขอบคุณคือทีมแพทย์ทุกท่าน และแฟนข่าว ไบรท์เล่าให้แม่ฟังตลอด ทุกกำลังใจมีความหมาย ส่วนเงินทำบุญ อยากให้แม่เป็นสะพานบุญ ให้คนที่มาร่วมไว้อาลัย ได้บริจาคเงินเข้ามูลนิธิรามาธิบดี โดยจะบริจาคให้ผู้ป่วยยากไร้เรื่องมะเร็ง เข้าใจความทุกข์ของผู้ป่วยมะเร็ง ป่วยกายก็มากพอแล้ว ต้องไม่มีเงินรักษาอีก หากใครต้องการช่วยเหลือก็สามารถบริจาคเข้ามูลนิธิรามาธิบดีได้ ส่วนใครที่ต้องการทำบุญให้กับครอบครัว ก็ได้คุยกับทางวัดไว้แล้ว ว่าจะนำไปช่วยเหลือทางวัด ซื้อเก้าอี้ให้กับผู้ที่มาเรียนธรรมะต่อไป
ด้านหนุ่มโต๋ กล่าวว่า ผมภูมิใจกับไบรท์ ในทุกสิ่งที่ทำให้แม่ ทุกการรักษา ยาที่กินทุกอย่าง ไบรท์รู้ เวลาแม่ไปหาหมอ ไบรท์ ก็เอาหนังสือพิมพ์ไปอ่าน ไปนั่งเฝ้า เหมือนที่แม่พูด ความกตัญญูจะเป็นพรกลับสู่ตัวไบรท์เอง สำหรับคำพูดและกำลังใจนั้น การเจอความยากลำบาก ก็ต้องเรียนรู้เติบโตไปด้วยกัน เรียนรู้กับจากลา และเรียนรู้ที่จะอยู่ข้าง ๆ กัน นี่เป็นวันแรกอาจจะต้องใช้เวลาทั้งนี้ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ใบรท์ ด้วยนะคะ ที่สูญเสียคุณแม่อันเป็นที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับ

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น