ค้นหาบล็อกนี้

เฮทั้งประเทศ! นายกฯเผยไทยได้ 'ทับหลังโบราณ' กลับคืน

20 มี.ค. 64 -  เมื่อเวลา 08.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการะทรวงกลาโหม กล่าวในรายการ นายกรัฐมนตรีเล่าเรื่อง ผ่าน PM PODCAST ทางเพจไทยคู่ฟ้า ถึงการส่งคืนโบราณวัตถุจากต่างประเทศว่า ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทยที่เร็วๆนี้เราจะได้โบราณวัตถุอันล้ำค่า 2 รายการกลับคืนมา คือทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์  และทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว ที่จัดแสดงอยู่ที่ Asian Art Museum เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งได้มีการจัดแสดงที่นั่นมาหลายสิบปีแล้ว ขณะนี้ทับหลังทั้ง 2 รายการอยู่ในกระบวนการส่งคืนให้ไทยโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ คาดว่าจะมีพิธีส่งมอบอย่างเป็นทางการในเดือนพ.ค.นี้ หลังจากนั้นกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จะนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เพื่อให้ประชาชนได้เข้าชมและศึกษาหาความรู้

นายกฯ กล่าวว่า นอกจากนั้นตนได้รับแจ้งจากกระทรวงการต่างประเทศว่า สหรัฐอเมริกาต้องการส่งคืนโบราณวัตถุเพิ่มเติมอีก 13 รายการ ซึ่งมีทั้งพระบรมรูป และรูปเคารพต่างๆ โดยจะส่งกลับมาพร้อมทับหลัง 2 รายการนี้ ไม่เพียงเท่านั้นเรายังประสานขอรับโบราณวัตถุคืนอีก 32 รายการ เช่น ชิ้นส่วนสถาปัตยกรรมหิน และประติมากรรมสัมฤทธิ์ สมัยลพบุรี หากมีความคืบหน้าจะแจ้งอีกครั้งหนึ่ง เรื่องนี้ต้องขอขอบคุณคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำให้ไทยได้รับทับหลังทั้ง 2 รายการกลับคืนมา ถือว่าเป็นความสำเร็จที่เกิดจากการทำงานบูรณาการระดับชาติ และความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยกับสหรัฐฯที่มีมาอย่างยาวนาน 

ทั้งนี้ประเทศไทยได้รับมอบโบราณวัตถุและศิลปวัตถุจากต่างประเทศ ทั้งสหรัฐฯ เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ ญี่ปุ่น ฮ่องกง ออสเตรเลีย ทั้งหมด 25 ครั้ง รวม 1,090 รายการ ในจำนวนนี้มีการส่งคืนในช่วงที่ตนเข้ามาทำหน้าที่นายกฯตั้งแต่ปี 2557 จำนวน 10 ครั้ง รวม 759 รายการ เกือบทั้งหมดเป็นโบราณวัตถุและศิลปวัตถุสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ความสำเร็จทั้งหมดนี้เกิดจากความร่วมมือของคนไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงมิตรไมตรีของนานาประเทศที่มีส่วนสนับสนุนการดูแลและอนุรักษ์มรดกทางศิลปวัฒนธรรม เพื่อสืบทอดไปสู่ชนรุ่นหลังต่อไป.

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น