ค้นหาบล็อกนี้

สภาวุ่น! สัญญาณเตือนไฟไหม้ดังลั่นอาคารรัฐสภา ทำ ส.ส.แตกตื่น

สภาวุ่น! สัญญาณเตือนไฟไหม้ดังลั่นอาคารรัฐสภา ทำ ส.ส.แตกตื่น
สัญญาณเตือนไฟไหม้ดังไปทั่วอาคารรัฐสภา "ชวน" แซวพูดกันจนน้ำไหลไฟดับ ก่อนสั่งพักการประชุม 20 นาที หลังหาข้อยุติลงมติไม่ลงตัว

หลังจากการหารือของสมาชิกรัฐสภาเสร็จสิ้น ในเวลา 18.30 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ชี้แจงสรุปว่า การหารือกันในที่ประชุมร่วมรัฐสภาวันนี้ เนื่องจากคำวินิจฉัยกลางของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์ที่มีความเห็นหลากหลาย แม้แต่ ส.ว.ที่เป็นเอกภาพ แต่ก็มีบางคนเห็นไม่สอดคล้องกัน หรือกระทั่งพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็เห็นไม่ตรงกันทั้งหมด ซึ่งความเห็นของสมาชิกถือเป็นอิสระ และการบรรจุระเบียบวาระในวันนี้ก็เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ส่วนที่สมาชิกมีความกังวลว่าเราจะทำผิดมติศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ขออย่ากังวล ถ้าเราเชื่อมั่นโดยสุจริตว่าเป็นสิทธิ์ของสมาชิกที่ปฏิบัติได้

จากนั้น ประธานรัฐสภา ระบุว่า ฝ่ายเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้รวบรวมญัตติเป็น 3 ญัตติ คือ 1.ญัตติของนายสมชาย แสวงการ และนายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ที่ขอให้ที่ประชุมมีมติว่าไม่ให้มีการพิจารณาลงมติร่างรัฐธรรมนูญในวาระที่ 3 เพราะขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ที่ 4/2564 2.ญัตติของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ที่ขอให้รัฐสภามีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของรัฐสภา ตามมาตรา 210 (2) และ 3.ญัตติของนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ที่ขอให้พิจารณาตามระเบียบวาระ คือ ลงมติวาระที่ 3

ด้าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม ตั้งข้อสังเกตต่อที่ประชุมว่า ญัตติที่ 1 ของนายสมชาย และนายเสรี ที่ขอให้ที่ประชุมมีมติว่า ไม่ให้มีการพิจารณาลงมติร่างรัฐธรรมนูญในวาระที่ 3 เพราะขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ น่าจะมีปัญหา เพราะหากที่ประชุมโหวตผ่านจะเท่ากับร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังจะลงมติวาระ 3 จะเป็นอันตกไป ซึ่งหากไม่ขัดคำวินิจฉัยถามว่าใครจะรับผิดชอบ วันนี้เราไม่โหวตวาระ 3 เพราะเรากำลังวินิจฉัยกันเองว่าขัดหรือไม่ขัด แต่หากปรากฏภายหลังว่าไม่ขัด แต่วันนี้เราไม่โหวต แล้วมีคนไปยื่นร้องว่าเราไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 จะเกิดปัญหาภายหลังได้ ตนจึงอยากฝากเป็นข้อสังเกตว่าญัตติที่ 1 น่าจะมีปัญหามาก

จากนั้นประธานรัฐสภา ชี้แจงว่า ผู้เสนอญัตติที่ 1 เสนอด้วยความเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่ให้ลงมติร่างรัฐธรรมนูญ วาระ 3 จึงเกิดความกังวลว่าหากลงมติจะขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ
จากนั้นเมื่อเวลา 19.25 น. ระหว่างที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กำลังประท้วงการทำหน้าที่ของประธานในที่ประชุม ปรากฏว่าได้เกิดเสียงสัญญาณเตือนไฟไหม้ดังไปทั่วอาคารรัฐสภา ทั้งห้องสื่อมวลชน รวมถึงในห้องประชุมรัฐสภา จนเกิดความแตกตื่น โดย ส.ส.หลายคนต่างลุกขึ้นยืนอย่างตื่นตระหนก

ด้าน นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ได้ตะโกนถามในห้องประชุมว่า “ใช่สัญญาณไฟไหม้หรือไม่” ขณะเดียวกัน มีเสียงส.ส.หญิง ตะโกนถามว่า “เกิดอะไรขึ้น เราควรออกจากห้องประชุมก่อนดีไหม”

ทำให้ นพ.ชลน่าน หยุดอภิปรายไปชั่วขณะ ก่อนพูดว่า “ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ขออภิปรายให้จบ และขอให้ประธานวินิจฉัย” ซึ่งนายชวน ได้พูดติดตลกว่า “สงสัยอภิปรายกันจนน้ำไหลไฟดับ” แต่หลังสัญญาณดังขึ้นประมาณ 2 นาทีก็หยุดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ และการประชุมได้ดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงกรณีปัญหาสัญญาณไฟในอาคารัฐสภา เป็นผลมาจากระบบสัญญาณไฟขัดข้อง ไม่ได้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นแต่อย่างใด ล่าสุดได้ให้เจ้าหน้าที่แก้ไขระบบเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ว่าจะโหวตอย่างไร กระทั่งเวลา 19.35 น. นายชวน ได้สั่งพักการประชุมเป็นเวลา 20 นาที


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : inn

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น