ค้นหาบล็อกนี้

เหิมหนัก! ทหารเมียนมาสาดกระสุนกลางงานศพ-เผาผู้ชุมนุมทั้งเป็น

กราดยิงกลางงานศพ - เผาทั้งเป็น ทัพฃเมียนมาเหิ่มหนัก สังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์แล้วไม่น้อยกว่า 460 ราย ผู้ชุมนุมตายรายวัน

สมาคมช่วยเหลือเหยื่อนักโทษการเมืองในเมียนมา (Assistance Association for Political Prisoners - AAPP) รายงานว่ามีประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่เสียชีวิตจากการปราบปรามของฝ่ายความมั่นคงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาอีกอย่างน้อย 12 ราย ในหลายเมืองทั่วประเทศ ส่งผลให้ตัวเลขรวมผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงทางการเมือง นับตั้งแต่รัฐประหาร 1 ก.พ. เป็นอย่างน้อย 460 คน บาดเจ็บนับพันคน

มีรายงานเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากฝ่ายความมั่นคง โดยในระหว่างที่ครอบครัวและประชาชนจำนวนหนึ่งกำลังร่วมพิธีศพของ แท หม่อง หม่อง นักศึกษาหนุ่มวัย 20 ปี หนึ่งในผู้เสียชีวิตจำนวน 114 คน จากการปราบปรามอย่างหนักของกองทัพในเมื่อพะโค เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงบุกเข้าจู่โจมภายในงานศพ แล้วกราดยิงประชาชนที่มาร่วมงานศพ ส่งผลให้ผู้ร่วมงานหลายคนต่างวิ่งหนีเอาตัวรอด

"ระหว่างที่พวกเรากำลังไว้อาลัยและร้องเพลงปฏิวัติให้ผู้เสียชีวิต จู่ๆ กองกำลังความมั่นคงก็บุกเข้ามาแล้วกราดยิง .. ผู้คนต่างวิ่งหนีเอาตัวรอดหลังจากที่พวกเขาเปิดฉากยิง" หญิงผู้ร่วมงานรายหนึ่งเผยกับรอยเตอร์ อย่างไรก็ดี ไม่มีรายงานชัดเจนว่าจากเหตุบุกกราดยิงงานศพครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บหรือไม่

ขณะเดียวกัน Myanmar Now จากความรุนแรงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รายงานว่าที่เขตอองเมียวธาร์ซาน ทางตอนเหนือของเมืองมัณฑะเลย์ เจ้าหน้าที่ทหารใช้กำลังเปิดฉากยิงเพื่อปราบผู้ชุมนุม เมื่อเวลาราว 21.00 น. เป็นเหตุให้ Aye Ko ชายวัย 40 ปี กลายเป็นเหยื่อกระสุนถูกยิงเข้าที่หน้าอก จากนั้นถูกทหารจับกุมแม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะลากร่างของเขาไปไว้บนกองเพลิงของยางรถยนต์ที่ถูกเผาจนเสียชีวิต

ชาวบ้านคนหนึ่งซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ เล่าให้ Myanmar Now ฟังว่า เขาตะโกนขอความช่วยเหลือขณะอยู่กลางเปลวเพลิง และแม้จะร้องขอความช่วยเหลือ แต่กลับไม่มีชาวบ้านคนใด กล้าออกไปช่วยเนื่องจากยังคงมีเสียงกระสุนปืนดังอยู่เป็นระยะ

การเสียชีวิตของ Aye Ko ได้ทิ้งให้ลูกๆ 4 คน ต้องสูญเสียหัวหน้าครอบครัว ทั้งยิ่งสร้างความโกรธแค้นให้กับประชาชนชาวเมียนมา จากพฤติกรรมที่ไม่ต่างกับอาชญากรสงครามของเจ้าหน้าที่ฝ่ายกองทัพข้อมูล : VoiceTV

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น