ค้นหาบล็อกนี้

อนุทิน ย้ำแก้รัฐธรรมนูญต้องยึดตามศาล วอนประชาชนทนเอา 5 ปี เดี๋ยวไดโนเสาร์ไปเอง

อนุทิน ย้ำแก้รัฐธรรมนูญต้องยึดตามศาล วอนประชาชนทนเอา 5 ปี เดี๋ยวไดโนเสาร์ไปเอง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (18 มี.ค.) ว่าพรรคภูมิใจไทยพยายามรักษากระบวนการแก้รัฐธรรมนูญเอาไว้ โดยไม่ผิดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่ารัฐสภามีหน้าที่และอำนาจจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ต้องลงประชามติก่อน ทำให้ยังลงมติแก้รัฐธรรมนูญวาระ 3 ไม่ได้ เพราะจะมีผลตามมา

ระหว่างประชุมร่วมกันของรัฐสภาเมื่อวันพุธ (17 มี.ค.) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคภูมิใจไทย เดินออกจากห้องประชุม (วอล์กเอาต์) หลังจากนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส. จ.อุทัยธานี และรองหัวหน้าพรรค พูดกลางที่ประชุมว่าจะไม่ร่วมสังฆกรรมกับการลงคะแนน

นายอนุทินให้ความเห็นว่าขณะนั้นนายชาดาน่าจะเกิดอารมณ์รุนแรง จึงพูดไปเช่นนั้น และจนถึงตอนนี้ตนยังไม่ได้พูดคุยกับนายชาดา ถึงอย่างนั้นก็ไม่ถือว่าเป็นการหักพลังพรรคพลังประชารัฐ เพราะพรรคยืนยันมาตั้งแต่แรกแล้วว่าจะแก้รัฐธรรมนูญ แต่เมื่อศาลมีคำวินิจฉัยออกมาให้ทำประชามติก่อน พรรคก็บอกชัดเจนว่าจะไม่โหวตลงมติ แต่เลือกวอล์กเอาต์แทน

นอกจากนี้ นายอนุทินยังกล่าวว่า แม้ตนไม่เห็นด้วยกับประเด็น ส.ว. 250 คนที่มีสิทธิ์โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในระยะเวลา 5 ปีแรก แต่ทุกวันนี้ทนเอา เพราะอย่างมาก 5 ปี บทเฉพาะการที่ให้สิทธิ์ ส.ว. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีก็จะจบ ไม่ได้เป็นปัญหา และมองว่าจะชักใบให้เรือเสียทำไม เดี๋ยวไดโนเสาร์ก็ไปเอง

อย่างไรก็ตาม นายอนุทินไม่ได้กล่าวว่าใครเป็นไดโนเสาร์ และยังบอกว่าใครไม่รู้ ให้เดาเอาเอง

ขอขอบคุณ

ภาพ :INN News

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น