ค้นหาบล็อกนี้

อนุทิน เผยกำลังเจรจาขอโควตาวัคซีนโควิดจากผู้ผลิตจีนเพิ่มอีก 5 ล้านโดส


"อนุทิน" เผยอยู่ระหว่างกำลังเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนโควิดในประเทศจีน เพื่อขอเพิ่มโควตาอีก 5 ล้านโดส เพื่อรองรับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ.) เปิดเผยว่า ตามแผนการและจากการได้รับคำยืนยัน ในเดือนมีนาคมนี้จะมีวัคซีนโควิดจากซิโนแวคทยอยเข้ามาในประเทศไทย 8 แสนโดส และเดือนเมษายนอีก 1 ล้านโดส

และเพราะการระบาดที่พบได้เรื่อยๆ จึงต้องมีการปรับแผนอยู่ตลอด ขณะนี้กำลังเจรจาขอโควตาเพิ่มอีก 5 ล้านโดส จากผู้ผลิตจีน

อย่างไรก็ตาม การสั่งซื้อดังกล่าวเพื่อรองรับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน แต่วัคซีนหลักก็ยังเป็นของแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งจะให้บริการในช่วงกลางปีนี้ โดยประเทศไทยสั่งจองวัคซีนเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และยังมีแผนสำรองที่พร้อมปรับตามสถานการณ์ ซึ่งต้องเข้าใจว่าวัคซีนก็มีระยะเวลาของมัน เก็บนานไปก็ไม่ดี ดังนั้นการจัดหาและการสำรองวัคซีนต้องเป็นไปอย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ที่ผ่านมาของวันนี้ (14 มี.ค.) นายอนุทินโพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาพตนเองถือกล่องวัคซีนโควิดพร้อมข้อความว่า สัปดาห์หน้าเริ่มฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าวันที่ 20 มีนาคม วัคซีนซิโนแวค 8 แสนโดส มาถึงประเทศไทย พร้อมกับติดสองแฮชแท็ก คือ #เชื่อมั่นกระทรวงสาธารณสุข และ #ฟื้นฟูประเทศไทย

หลังจากช่วงที่ผ่านมาของวันนี้ รองนายกรัฐมนตรี / รมว.สธ. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การระบาดของโควิดกลุ่มใหม่ที่ตลาดย่านบางแค

ในขณะที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงข่าวเมื่อช่วงบ่ายว่า ได้รับการยืนยันจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์กรการแพทย์ยุโรป ว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าปลอดภัย และวัคซีนไม่เกี่ยวข้องและไม่ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันผิดปกติ ฉะนั้นจึงแนะนำว่าขอให้ฉีดวัคซีนต่อไป

 

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น