ค้นหาบล็อกนี้

เราผูกพัน หลังสงกรานต์ คาดได้ไม่เกินคนละ 4,000

เราผูกพัน หลังสงกรานต์ คาดได้ไม่เกินคนละ 4,000


วันที่ 18 มีนาคม นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงโครงการ เราผูกพันที่ดูแลกลุ่มข้าราชการ ว่ารายละเอียดโครงการนั้นยังไม่มีข้อสรุป โดยภาพรวมมีข้าราชการอยู่ทั้งสิ้นกว่า 1 ล้านคน และลูกจ้างรัฐอีก 2 แสนคน ซึ่งต้องมีการคัดกรองก่อนว่าใครจะได้รับสิทธิบ้าง ซึ่งเงื่อนไขจะเป็นอย่างไร เกณฑ์เงินเดือนไม่เกินเท่าไรนั้น ยังไม่มีการหารือข้อสรุปในเรื่องดังกล่าว เพราะรอให้โครงการที่มีอยู่ขณะนี้ อาทิ เราชนะ ม.33 เรารักกัน ผ่านไปก่อน คาดว่าจะสรุปได้ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ในเดือนเมษายนนี้
นายกฤษฎากล่าวว่า ที่แน่นอนคือข้าราชการระดับสูงจะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือจากโครงการแน่นอน ส่วนเหตุผลที่ช่วยกลุ่มข้าราชการนั้น เพราะว่าไม่มีการปรับฐานเงินเดือนมานานแล้ว เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องงบประมาณ ส่วนรูปแบบการจ่ายเงินนั้นกำลังพิจารณาอยู่ว่าจะเป็นรูปแบบใด เนื่องจากมีข้อมูลอยู่ในระบบแล้ว รวมทั้งข้าราชการจำนวนมากก็เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งด้วย ซึ่งจะนำส่วนนี้มาพิจารณาด้วย
นายกฤษฎากล่าวว่า ส่วนวงเงินที่จะใช้ในโครงการ ถ้าพิจารณาแล้วว่าโครงการเราผูกพันไม่ได้ออกมาในลักษณะของโครงการเยียวยา ก็จะใช้เงินจากงบประมาณกลาง ซึ่งเป็นวงเงินจำนวนที่ไม่มากเท่าไร เนื่องจากผู้ได้สิทธิน่าจะอยู่ในหลักแสนคน และวงเงินน่าจะได้ไม่เกิน 4,000 บาท

แหล่งข้อมูล : มติชล

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น