ค้นหาบล็อกนี้

กรมราชทัณฑ์ แจงผลตรวจ "ไผ่ ดาวดิน" พร้อมผู้ต้องขัง 38 ราย ไม่พบเชื้อวัณโรค

กรมราชทัณฑ์ ชี้แจง กรณีที่มีกระแสข่าวว่า ธิติสรรค์ ญาณนิกร หรือ หัวหน้าเบน ที่มีความใกล้ชิดกับ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" แกนนำคณะราษฎร ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2564 ด้วยโรควัณโรค จึงมีความกังวลใจว่าจะมีการติดต่อเชื้อวัณโรคให้จตุภัทร์ ซึ่งปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครหรือไม่ นั้น

กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงว่า ขณะนี้กรมราชทัณฑ์ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบถึงข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ว่า ธิติสรรค์ เสียชีวิตจากวัณโรคจริงหรือไม่ และเป็นเชื้อวัณโรคชนิดใด ซึ่งในกรณีดังกล่าว จตุภัทร์ ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยได้รับการตรวจหาเชื้อวัณโรคแล้วที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งและไม่พบเชื้อ

แต่อย่างไรก็ตาม วันนี้ (19 มี.ค. 2564) เมื่อเวลา 13.30 น. ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครได้นำตัวจตุภัทร์ พร้อมผู้ต้องขังแดนแรกรับรวม 38 ราย เข้าทำการตรวจหาเชื้อวัณโรคปอดด้วยการเอกซเรย์ทรวงอก (CXR) โดยทีมเอกซเรย์จากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งผลการตรวจผู้ต้องขังทุกรายไม่พบเชื้อวัณโรคแต่อย่างใด

พร้อมยืนยัน มาตรการการควบคุม วัณโรคในเรือนจำและทัณฑสถาน กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการตรวจคัดกรองวัณโรคในกลุ่มผู้ต้องขังด้วยการเอกซเรย์ทรวงอก (CXR) อยู่เสมอ จึงส่งผลให้ปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อวัณโรคในเรือนจำ และทัณฑสถานมีจำนวนลดลง และคาดว่าจะหายไปในอนาคตข้อมูล : VioceTV

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น