ค้นหาบล็อกนี้

ภาพรวมม็อบทะลุฟ้าไม่มีเหตุรุนแรง แต่ผิด 2 ข้อหา เตรียมเจรจาม็อบออกพื้นที่

 

โฆษก บช.น. เผยภาพรวมม็อบทะลุฟ้า ไม่มีเหตุรุนแรง แต่ยังผิด 2 ข้อหา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-พ.ร.บ.โรคติดต่อ เตรียมเข้าเจรจาม็อบออกจากพื้นที่


เมื่อวันที่ 14 มีนาคม พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. กล่าวสรุปสถานการณ์ชุมนุมเดินทะลุฟ้า v2 จากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถึงทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่า ภาพรวมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่มีเหตุรุนแรง กลุ่มผู้ชุมนุมได้สลายตัวตามเวลาที่ได้มีการพูดคุยกันไว้


สำหรับการมารวมตัวกันในลักษณะดังกล่าว เข้าข่ายความผิดตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง (ฉบับที่ 5) ลงวันที่ 5 มีนาคม 2564 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ แม้ว่าจะไม่ได้ก่อความวุ่นวายใดๆ ก็ยังเป็นความผิดใน 2 ข้อหานี้อยู่ดี

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า ล่าสุดตำรวจได้ยกตู้คอนเทนเนอร์บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐออกทั้งหมดแล้ว สาเหตุเนื่องจากการข่าวและความเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุม ดูแล้วไม่มีพิษภัย ไม่เสี่ยงต่อการก่อความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมือง ก็ไม่มีความจำเป็นในการตั้งสิ่งกีดขวาง


สำหรับการปักหลักค้างคืนของผู้ชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่อาจอนุโลมให้ค้างคืนได้ แต่ในวันนี้คณะอนุกรรมการประสานงานเร่งรัดติดตามแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  รวมทั้งตำรวจ ได้ทยอยเข้าเจรจากับผู้ชุมนุมแต่ละกลุ่ม โดยเริ่มจากฝั่งเซฟบางกลอยก่อน ซึ่งเช้าวันจันทร์จะมีการทบทวนข้อตกลงบ้างข้อ และคาดว่าในเช้าวันอังคารทางกลุ่มเซฟบางกลอยจะเคลื่อนตัวกลับ และเจ้าหน้าที่จะพยายามเจรจาอย่างต่อเนื่อง เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ต้องการใช้มาตรการรุนแรงกับผู้ชุมนุม แต่หากผู้ชุมนุมไม่ยอมออกจากพื้นที่ ก็คงต้องประเมินตามสถานการณ์

ขอบคุณข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น