ค้นหาบล็อกนี้

สธ.ย้ำกลับบ้านช่วง "สงกรานต์" ต้องสวมหน้ากากป้องกันเชื้อ "โควิด-19"

กระทรวงสาธารณสุข เตือนลูกหลานกลับบ้านช่วงเทศกาล "สงกรานต์" ต้องใส่หน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อป้องกันแพร่เชื้อให้ผู้สูงอายุและคนในครอบครัว

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 และประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 ว่า วันนี้ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตเป็นหญิงไทยอายุ 75 ปี มีโรคประจำตัวไทรอยด์ ไขมันในเลือดสูง เนื้องอกต่อมใต้สมอง และเป็นผู้ป่วยติดเตียง พักอาศัยใน กทม. มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน 4 ราย ซึ่งเป็นสมาชิกในครอบครัว
สำหรับผู้สูงอายุนอนติดเตียงไม่ได้ออกไปไหน โอกาสติดเชื้อจึงเกิดจากคนในครอบครัวหรือผู้ที่มาเยี่ยม ดังนั้น ช่วงสงกรานต์นี้ที่ลูกหลานจะกลับไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ขอให้ใส่หน้ากากเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะคนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงควรใส่หน้ากากตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ หากมีอาการผิดปกติแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที

ส่วนกรณีตลาดย่านบางแค หลังจากมีมาตรการปิดตลาด ปรับปรุงสุขาภิบาล ฉีดวัคซีนโควิด-19 เชิงรุก และตรวจหาเชื้อผู้ค้าและแรงงานเพื่อทำบัตรเข้าออกตลาด ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ส่วนการตรวจหาเชื้อเชิงรุกรอบนอกตลาดหลายหมื่นคน พบอัตราการติดเชื้อต่ำ ถือว่าอยู่ในการควบคุม

อย่างไรก็ตาม จากการสัมภาษณ์เชิงลึกพบว่า แผงขายไม่ได้จัดหมวดหมู่ มีทางเข้า-ออกตลาดหลายทาง พนักงานเก็บเงินห้องน้ำและพนักงานรักษาความปลอดภัยติดเชื้อจากการสัมผัสคนจำนวนมาก และยังพบ 1 ใน 3 ของคนในตลาดยังใส่หน้ากากไม่ถูกต้อง เช่น ใส่ไว้ใต้คาง พูดคุยใกล้ชิดกัน มีการร้องตะโกน ถ่มน้ำลาย จึงต้องขอความร่วมมือตลาดทุกแห่งทุกจังหวัดปรับปรุงปัจจัยเสี่ยงเพื่อความปลอดภัย

ส่วนกรณีการจัดงานสาดสีที่เชียงใหม่ซึ่งเป็นจังหวัดพื้นที่สีเขียว สามารถจัดกิจกรรมต่างๆ ได้ แต่กิจกรรมที่มีคนรวมตัวจำนวนมากต้องมีการขออนุญาตจากท้องถิ่น และจัดตามหลักชีวิตวิถีใหม่ ได้แก่ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง มีการวัดอุณหภูมิ จุดล้างมือ และลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ทั้งนี้ เบื้องต้นพบว่าได้ขออนุญาตจัดกิจกรรมแล้ว แต่อาจยังขาดการกำกับควบคุมใกล้ชิด ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปกำกับดูแลแล้ว โดยพื้นที่จะเป็นผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป.

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น